116, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy
Hotline: 0944 288 666

CÁC BỘ PHẬN CHỦ YẾU CỦA NHÀ CÔNG TRÌNH

CÁC BỘ PHẬN CHỦ YẾU CỦA NHÀ CÔNG TRÌNH

Một ngôi nhà đều gồm nhiều bộ phận cấu tạo nên, mỗi bộ phận thường giữ một nhiệm vụ nhất định và có những yêu cầu nhất định. Tuy nhiên dựa vào tính chất làm việc gần giống nhau của các bộ phận này, người ta gộp chúng thành hai nhóm chính.

+ NHÓM BỘ PHẬN THỨ NHẤT: Của nhà sẽ gánh lấy tất cả các loại tải trọng tác động lên nó để truyền xuống đất gọi là kết cấu chịu lực. Thuộc nhóm này có các kết cấu thẳng đứng chịu lực như: tường, cột, móng… và các kết cấu nằm ngang chịu lực như dàn, vì kèo, dầm, bản panen, tấm đan …

+ NHÓM BỘ PHẬN THỨ HAI: Của nhà làm nhiệm vụ phân chia nhà thành từng không gian nhỏ hoặc để phân biệt rõ phần không gian bên trong cũng như bên ngoài nhà gọi là các kết cấu bao che. Thuộc nhóm này có tường trong nhà, các vách ngăn, sàn, mái, cửa sổ, cửa đi và tường chu vi nhà.

Có một số bộ phận nhà như tường chu vi, mái, sàn vừa đồng thời làm cả hai nhiệm vụ chịu lực và bao che.

Nếu kể các bộ phận thành tố cơ cấu của nhà từ dưới nên trên ta có thể gặp các bộ phận phía sau:

1. MÓNG NHÀ:

Móng nhà là một bộ phận kết cấu chịu lực của nhà, nằm sâu dưới mặt đất, ở bên dưới tường hay cột làm nhiệm vụ truyền sức nặng và tải trọng của nhà xuống đất. Lớp đất mà tải trọng của nhà truyền xuống gọi là nền: Nền nhà có tầng hầm thì tường móng đồng thời là tường tầng hầm.

2. TRỤ VÀ CỘT:

Trụ và cột thông thường là kết cấu chịu lực. Chúng tựa trực tiếp nên móng. Trụ, cột là các gối tựa độc lập dùng ở những nơi đòi hỏi và cho phép truyền trực tiếp trọng tải thẳng đứng xuống móng và nền.

3. TƯỜNG:

Tường là bộ phận cấu tạo chính tạo ra không gian trên mặt đất cho nhà. Nhờ có tường mà phân biệt được không gian trong và ngoài nhà, giữa phòng này và phòng khác. Đôi khi tường còn làm bộ phận chịu lực, đỡ trọng tải sàn, mái truyền xuống móng. Tường có thể bằng đất, gỗ, gạch, đá và bêtông cốt thép hay kim loại hoặc các vật liệu tổng hợp mới.

Theo chức năng và vị trí của nó người ta phân chia ra tường trong và tường ngoài, tường chịu lực và không chịu lực. Tường chịu lực nếu là tường chu vi thì gọi là tường ngoài chịu lực, các tường chịu lực khác là tường trong chịu lực. Các tường không chịu một tải trọng nào khác ngoài trọng lượng bản thân nó và truyền thẳng xuống móng gọi là tường tự mang. Ta còn gặp một loại tường nhẹ khác không mang lực thường tựa trên hoặc treo vào một kết cấu chịu lực khác như dầm cột gọi là tường treo. Vách ngăn giữa các phòng cũng là một loại tường treo vì nó không mang lực, tựa nên sàn nên mỏng nhẹ. Thuộc về tường còn có các bộ phận sau: bệ tường, giằng tường, lanhtô, ôvăng, sênô, mái đua, tường chắn nắng, tường bổ trụ, nấc hay gờ tường, hốc tường …

4. BỆ TƯỜNG:

Bệ tường là một phần tường ngoài (chu vi nhà) nằm ở chân tường sát mặt đất giống như một vành đai phân biệt với các tường khác ở chỗ là nó được làm hơi nhô ra hay tụt vào một tí. Bệ tường thường xuyên trực tiếp chịu ảnh hưởng lớn của độ ẩm, nước ngầm, xung quanh lực va chạm, nước mưa cho nên thường được cấu tạo bằng vật liệu kiên cố, hoặc được ốp phủ bằng vật liệu bền cứng. Bệ tường còn có tác dụng làm cho ngôi nhà có vẻ vững vàng hay nhẹ nhõm (nhô ra hay tụt vào một ít so với mặt tường).

5. GIẰNG TƯỜNG:

Giằng tường là một hệ thống đai bêtông cốt thép dày không nhỏ hơn 7cm nằm lẩn trong các tường chịu lực chính  và tường chu vi ở độ cao sát ngay bên dưới trần sàn hay ngang mép cửa sổ, cửa đi lại. Giằng tường hay gặp trong nhà gạch xây hay nhà tường blốc làm nhiệm vụ liên kết các loại tường lại thành một hệ kết cấu không gian để cùng làm việc và đảm bảo độ ổn định của bản thân các tường và độ cứng chung của nhà hạn chế bị phá hỏng khi nhà lún không đều, chịu được gió bão lớn hay động đất.

6. LANHTÔ:

Lanhtô là bộ phận dầm đỡ tường có thể bằng gạch, bêtông cốt thép, gạch cốt thép, đôi khi bằng gỗ hay thép hình dung để đỡ khối tường nằm trên cửa sổ,cửa đi tạo nên những lỗ cửa trên mặt tường.

7. ÔVĂNG:

Ôvăng là một tấm mái che ngang bằng bêtông cốt thép nằm nhô ra trên các cửa sổ, cửa đi ở các nhà vùng nhiệt đới dùng để che nắng, che mưa cho phòng. Để tiết kiệm vật liệu, người ta có thể kết hợp chức năng các giằng tường, ôvăng, lanhtô với nhau.

8. MÁI ĐUA:

Mái đua là phần gờ tường nhô ra khỏi mặt tường chu vi  (khoảng < 40 cm) ở phía trên cùng của nhà để tạo thành phần kết thúc của tường với các gờ hắt nước, che cho tường khỏi bị nước mưa từ tren mái chảy xuống theo mặt tường làm ẩm mốc tường. Cũng như bệ tường, mái đua cũng có tác dụng mỹ quan kiến trúc, tạo nên diềm mái, làm nên phần chuyển tiếp giữa mái và tường, tạo cho mặt nhà đỡ khô khan và duyên dáng hơn.

Trong các nhà mái bằng, mái đua có thể biến thành sênô, tức là một máng nước bằng bêtông cốt thép (BTCT) nhô ra phía ngoài từ 40 ÷ 80cm có hình dáng như một mái che (ôvăng) dạng diềm mái dày 25÷35cm.

9. TƯỜNG CHẮN MÁI:

Tường chắn mái là tường xây cao hơn mặt mái đủ che sống mái và đủ che tối thiểu bảo vệ cho công nhân sửa chữa đi lại trên mái một cách an toàn (tối thiểu cao 60cm).

10. TƯỜNG BỔ TRỤ:

Tường bổ trụ là các tường mỏng, yếu đã được gia cường thêm khả năng ổn định, chịu lực bằng cách bổ trụ, tức là xây những trụ lẩn một phần bên trong chiều dày tường. Phần phụ nổi ra ngoài thường gọi là phần bổ trụ. Cũng có những bổ trụ chỉ để tạo đường nét phân chia mặt nhà, vì mục đích mỹ quan kiến trúc mà thôi.

11. SÀN:

Sàn là bộ phận kết cấu chia không gian trong nhà thành các tầng. Nó làm nhiệm vụ vừa bao che vừa mang lực. Ngoài trọng lượng bản thân, sàn còn phải gánh đỡ một số hoạt tải khác như trọng lượng người, máy móc, thiết bị, đồ đạc bên trên. Sàn còn đóng vai trò khá lớn trong việc bảo đảm độ cứng không gian cho nhà. Sàn tựa nên tường hay cột. Nó gồm có các dầm chính, dầm phụ và bản, hay các tấm sàn lắp ghép gọi là panen. Đó là bộ phận chịu lực, trên bộ phận này còn có mặt sàn, tức lớp áo sàn được cấu tạo theo yêu cầu sử dụng. Sàn có thể bằng gỗ nhưng hiện nay phổ biến là sàn bê tông cốt thép. Ở nhà công nghiệp còn gặp sàn thép.

12. MÁI:

Mái là bộ phận cấu tạo bên trên cùng của nhà, làm nhiệm vụ bao che cho nhà khỏi bị ảnh hưởng của nắng mưa, tuyết những tác hại của khí quyển nói chung. Mái cũng như sàn gỗ gồm hai loại thành tố chính: các cấu tạo chịu lực như vì kèo, dầm, dàn, vỏ, v.v…và các bộ phận lợp. Phần lợp có giá đỡ như cầu phong, litô trong mái ngói và các vật liệu không thấm nước như ngói phibrô ximăng, tôn lượn sóng, giấy dầu, bêtông chống thấm v.v… Mái có độ dốc i > 15% ta có mái dốc. Mái còn có máng nước hoặc sênô để thu hứng nước mưa và dẫn đến các ống máng đứng nối đến hè rãnh hay cống ngầm.

13. CẦU THANG:

Cầu thang là những mặt sàn hay lối đi nghiêng có bậc hay không bậc dùng làm phương tiện liên hệ giữa các tầng. Cầu thang phải có lan can (cao tối thiểu 90cm) và đặt trong buồng kín gọi là lồng hay buồng thang và cũng có thể để lộ ngay trong các tiền sảnh, phòng giải lao nhà công cộng. Thang gồm có thân thang để tạo phần mặt nghiêng trên có bậc và các chiếu nghỉ nằm ngang. Thang có thể chỉ là một vế hay có thể có nhiều vế (thân thang ) bằng gỗ hay bêtông cốt thép, thép. Thang gỗ nay ít dùng vì không bền, dễ cháy.

14. CỬA SỔ:

Cửa sổ là bộ phận lấy ánh sáng và thông gió cho phòng. Ở nước ta cửa sổ thường có hai lớp: cửa chớp bên ngoài để che nắng, thông gió, cửa kính bên trong để chống mưa ngăn gió lạnh, lấy ánh sáng. Cửa sổ các nước sứ lạnh thường có hai lớp cửa kính và không có cửa chớp. Cửa sổ gồm có khuôn cửa và cánh cửa, cũng có trường hợp để tiết kiệm người ta làm cửa không có khuôn. Cửa sổ đặt trên tường và vách thường cách mặt sàn 80 ÷ 90cm và cách trần 30 ÷ 40cm là hợp lý vì phòng thông thoáng, dễ thoát nhiệt thừa. Cửa mái là các cửa sổ lấy ánh sáng từ trên mái xuống hay gặp trong nhà công cộng, nhà công nghiệp.

15. CỬA ĐI:

Cửa đi là bộ phận để liên hệ giữa không gian bên trong và bên ngoài phòng hay nhà. Cửa đi cũng gồm có khuôn (hoặc không có khuôn) và cánh. Cửa đi thường không thấp hơn 1,8m, có thể có phần hãm bên trên hay không có. Cửa có thể làm bằng gỗ, kim loại hay hỗn hợp gỗ kính,kim loại kính. Kích thước to nhỏ do yêu cầu đi lại quyết định. Trên đây là những bộ phận chủ yếu của nhà, ngoài ra còn có ban công lôgia, bậc tam cấp vào nhà, ống khói, hầm, bể xí tự hoại v.v…

Quý khách lên tham khảo các bộ phận chủ yếu của nhà công trình do Công Ty Phú Cường cung cấp để có thêm kiến thức về một ngôi nhà đẹp và thân thiện với môi trường.

Gọi Ngay