116, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy
Hotline: 0944 288 666

KHÁI NIỆM CHUNG VỀ NHÀ Ở-SƠ LƯỢC VỀ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở

KHÁI NIỆM CHUNG VỀ NHÀ Ở VÀ ĐẶC ĐIỂM KIẾN TRÚC NHÀ Ở

Nhà ở là loại công trình xuất hiện sớm trong lịch sử phát triển của xã hội loài người. Đó là tổ ấm của gia đình nhằm tạo những môi trường thích nghi với cuộc sống cá nhân và gia đình, trước hết đảm bảo cho con người có thể có nơi chú ẩn, chống được sự đe dọa của thú dữ, cũng như những điêu kiện bất lợi cưa thiên như: nắng, mưa, bão, gió, nhiệt độ khắc nghiệt. Xã hội càng phát triển thì chức năng gia đình cũng có chuyển biến và nhà ở cũng được phát triển về hình thức và nội dung. Nhà ở không chỉ là nơi chú ẩn , nương thân đơn thuần mà còn là đơn vị sản xuất kinh tế ở quy mô gia đình , một cơ sở để bảo tồn nòi giống, để từng cá thể và gia đình phát triển  một cách toàn diện và đã từng được xem là cơ sở tiêu thụ hàng hóa trong xã hội đương đại để tận hưởng những phúc lợi của xã hội, thành tựu kỹ thuật và khoa học của thời đại.

Ví dụ ở xã hội nguyên thủy: với đời sống du cư, nhà ở sơ khai chỉ là kiến trúc chòi lều ken từ cành lá trên các ngọn cây cao để tránh thú dữ, hoặc là những góc khuất trên sườn núi hay trong hang động có chèn lấp thêm cây cỏ đất đá để tạo nên môi trường sống tiện nghi an toàn hơn. Dần dần thì ngôi nhà trở thành các túp lều làm từ thảo mộc, đất, đá nằm sát mặt đất, hay các kiểu nhà đất nửa hầm hay nhà sàn để tạo ra không gian sinh hoạt thích ứng với cuộc sống luân canh định cư. Nhà ở hiện nay cuối cùng đã là một chuỗi nhiều không gian liên hoàn với mỗi không gian là một chức năng riêng biệt có đầy đủ trang thiết bị dể thỏa mãn nhu cầu phong phú chất lượng cao của đời sống gia đình hiện đại.

Như vậy nhà ở là sản phẩm do con người tạo ra và luôn luôn được con người cải tiến, hoàn thiện dựa trên kinh nghiệm chinh phục thiên nhiên, lợi dụng, khai thác thiên nhiên, đồng thời nhằm tận dụng phúc lợi do những tiến bộ khoa học kỹ thuật và mức sống xã hội luôn được nâng cao của văn minh nhân loại. Hơn bất kỳ công trình kiến trúc nào, nhà ở bao giờ cũng phản ánh trung thực nhất những điều kiện đặc thù của thiên nhiên( như khí hậu, địa hình, cảnh quan, sinh thái của một vùng địa lý), của mức sống kinh tế văn hóa ( về đời sống tinh thần cũng như vật chất của dân tộc, thời đại). Khi nghiên cứu kiến trúc nhà ở vì thế cần phải gắn liền  với việc tìm hiểu những đặc điểm môi trường, khí hậu, xã hội, kinh tế, những tác nhân có thể ảnh hưởng đến công trình , để đảm bảo sự phát triển bền vững của xã hội.

Quý khách hàng hãy bớt chút thời gian để tìm hiểu rõ một chút về khái niệm chung về nhà ở được cung cấp bởi Công Ty Phú Cường. Nếu như bạn muốn có một không gian đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *