116, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy
Hotline: 0944 288 666

CÁC CÁCH PHÂN LOẠI NHÀ Ở-CUNG CẤP BỞI CÔNG TY PHÚ CƯỜNG

CÁC CÁCH PHÂN LOẠI NHÀ Ở

1.1 DỰA VÀO TÍNH CHẤT CÔNG NĂNG

– Nhà ở được phân loại theo các dạng chính sau:

1. NHÀ Ở NÔNG THÔN:

– Đây là loại nhà thấp tầng có sân,vườn phục vụ cho những gia đình nông dân mà sản xuất chủ yếu của gia đình là làm nông nghiệp cần gắn liền với đồng ruộng. Các loại hình nhà ở này ở Việt Nam được phân bố quần tụ thành các làng, xóm bám dọc theo những dòng sông, con đê hoặc các tuyến giao thông liên tỉnh, liên huyện hay nằm rải rác giữa những cánh đồng rộng lớn. Ngày xưa mỗi gia đình nông dân Việt Nam thường ở trong một khuôn viên độc lập khép kín với khoảng diện tích thổ cư trên dưới một sào (360m2). Trên lô đất có phần kiến trúc nhà ở, phần sân vườn, chuồng trại và vườn cây lưu liên để lấy gỗ, đáp ứng nhu cầu đặc thù của nông dân: vừa sản xuất vừa sinh hoạt nghỉ ngơi ngay tại gia đình và nhà ở gắn bó chặt chẽ hữu cơ với đồng ruộng canh tác. Nhà ở thường là những tạp hợp gồm nhà chính nhà phụ, chuồng trại và sân, trong đó cái sân coi như trung tâm cưa bố cục. Bên cạnh sân, vườn là ao cá. Mỗi nhà ở thường là một đơn vị kinh tế khép kín có các buồng lớn, phòng kín, hiên thoáng (không gian nửa kín nửa hở) và các khoảng không gian trống, thoáng như sân phơi, ngõ vào, sân giếng. Ba loại không gian liên hoàn này rất thích ứng với cuộc sống gần gũi gắn bó với thiên nhiên và phù hợp với điều kiện địa lý tự nhiên nóng ẩm, nhiệt đới gió mùa. Nhiều ngôi nhà tạo thành một thôn xóm, được tập thành một ngôi làng. Làng được phòng thủ rất chắc chắn với đường hào có lũy tre bao bọc, chỉ mở một hoặc hai cổng để làng được liên hệ an toàn với đồng ruộng của làng và hệ thống giao thông chung của tỉnh, vùng.

2. BIỆT THỰ THÀNH PHỐ:

– Đây là loại nhà thấp tầng (1 đến 3 tầng) cũng có sân vườn bao quanh, phục vụ cho các gia đình thuộc tầng lớp “quan cai trị” hoặc giàu sang ở ven đô thị lớn hay trong các thành phố nhỏ. Đối tượng phục vụ thường là những gia đình có đời sống kinh tế cao, thu nhập dồi dào hoặc các thành phần giai cấp có quyền lực. Ngôi nhà cũng nằm trong một khuôn viên có rào dậu cổng riêng với khoảng diện tích trung bình 300 – 800m2 chủ yếu được xây dựng bằng những vật liệu sang trọng và kiên cố. Biệt thự cần có các công trình phụ như: ga ra ô tô ( cho từ 1 đến 2 xe ), chỗ ở cho người phục vụ hay chỗ để dụng cụ làm vườn v.v… cùng sân thoáng, vườn cảnh, và vườn cây bóng mát để nghỉ ngơi ngoài trời. Biệt thự với kiến trúc như thế sẽ làm cho con người đô thị vẫn có được một cảm giác sống gần gũi giữa lòng thiên nhiên, trong môi trường ở văn minh, tiện ích,thoải mái. Thường ở những đô thị mới có những loại nhà này vì nó thường xuyên cần có những kỹ thuật hạ tầng hiện đại cần chất lượng thẩm mỹ cao, cần kết cấu bền vững hiện đại để ngôi nhà ít chịu ảnh hưởng lớn của khí hậu. Mật độ xây dựng trên lô đất khoảng 25% đến 40% là tối đa.

3. NHÀ Ở LIỀN KỀ:

– Đây là loại nhà thường gặp ở các thành phố nhỏ,thị trấn, phục vụ những gia đình thị dân. Để đảm bảo tính kinh tế và tiết kiệm đất cho thành phố, mỗi gia đình chỉ có hai hướng tiếp xúc trước và sau với thiên nhiên. Chiều rộng của lô đất  bị hạn chế nhằm để tiết kiệm các đường ống kỹ thuật cùng những trang thiết bị và tiện nghi đô thị. Mỗi gia đình sẽ được sử dụng diện tích không gian suốt từ tầng trệt đến tầng thượng (khối nhà thường cao từ 2 đến 3 tầng). Ngoài diện tích dành cho nhà ở còn có diện tích cho sân vườn (với tỷ lệ từ 20 đến 30% diện tích lô đất). Loại nhà ở này có diện tích đất trung bình từ 60 – 120m2 và thường chia làm hai loại:

+ NHÀ Ở HÀNG PHỐ: Nhà có mặt tiền trực tiếp liên hệ với hè phố để lợi dụng tầng trệt kinh doanh buôn bán làm xưởng thủ công, còn các tầng trên dùng cho việc sinh hoạt và nghỉ ngơi của gia đình. Ngôi nhà chỉ có sân trong (chiếm 20% đến 25% lô đất).

+ KIỂU NHÀ LIỀN KỀ CÓ SÂN VƯỜN: Là loại nhà có vườn đằng trước và sân có thể ở đằng sau, mặt tiền 6 đến 10m, hình thức nhà gần giống nhà hàng phố nhưng nhà được lui vào khoảng 3m so với hàng rào, có vườn trước sân sau (khoảng 30 đến 40% lô đất).

4. NHÀ CHUNG CƯ:

– Đây là loại nhà ở tập thể của các gia đình. Một ngôi nhà có thể phục vụ cho nhiều gia đình. Mỗi gia đình được sử dụng độc lập một căn hộ, các căn hộ này được liên kết  với nhau bằng hành lang chung còn cầu thang công cộng dùng để nối liền giữa các tầng. Đây là lọa nhà phổ biến ở các thành phố lớn, thường được từ 5 đến 26 tầng . Với các nhà trên 7 tầng bắt buộc phải có thang máy. Với kiểu nhà chung cư như vậy sẽ tiết kiệm được rất nhiều đất đai và kinh tế trong đầu tư về hạ tầng cơ sở. Hơn nữa kiểu nhà này còn cho phép áp dụng các phương pháp xây dựng tiên tiến, công nghệ kỹ thuật xây dựng hiện đại. Kiểu nhà chung cư ở các nước phát triển được xây dựng chủ yếu để phục vụ cho các gia đình có mức thu nhập từ trung bình trở xuống, đặc biệt là cho tầng lớp người nghèo. Các căn hộ ở đây thường được thiết kế theo các tiêu chuẩn tiện nghi tối thiểu và phù hợp với sức mua, khả năng chi trả, khả năng thuê mướn của đại bộ phận những người lao động. Các nước tư bản gọi kiểu nhà này là kiểu nhà xã hội vì nhà nước phải đặc biệt quan tâm tạo điều kiện đầu tư và giải quyết nhu cầu rộng lớn của xã hội. Nhà mang rõ ý nghĩa xã hội nhân sinh. Khái niệm nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp (cho thuê hoặc để bán) trong dự thảo Luật nhà ở Việt Nam dự kiến quỹ này chiếm 10 – 15% tổng quỹ nhà ở đô thị và có chất lượng phù hợp chủ yếu với kiểu nhà chung cư và có diện tích sàn căn hộ tối đa không quá 60m2.

2.2 DỰA TRÊN ĐỘ CAO ( SỐ TẦNG NHÀ )

1. NHÀ THẤP TẦNG:

– Thường từ 3 tầng đổ xuống dành cho các gia đình điều kiện sống độc lập (nhà nông thôn, biệt thự, nhà liền kề) được gọi chung là nhà ở riêng cho gia đình.

2. NHÀ NHIỀU TẦNG:

– Thường từ 4 đế 6 tầng, không có thang máy như các kiểu nhà chung cư, ký túc xá, nhà ở kiểu khách sạn dành phục vụ chư yếu cho tầng lớp người nghèo, các cán bộ công nhân viên làm công ăn lương. Đây thường là các dạng nhà ở tập thể hay chung cư nhìn chung đầu tư không mấy tốn kém.

3. NHÀ Ở CAO TẦNG:

– Thường từ 7 tầng trở lên, có thang máy nên xuống là chính, nhìn chung kiểu nhà không mấy kinh tế do phải đầu tư nhiều khoản chi phí lớn hơn cho xây dựng và quản lý. Loại nhà thích hợp cho các thành phố cực lớn và phục vụ đối tượng gia đình có điều kiện kinh tế cao.

– Các cách phân loại nhà ở này giúp quý khách hàng hiểu rõ hơn về từng loại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *